top of page

Nhà Ở

 

Khu vực dân cư: thành phố lớn và ngoại ô

Các dạng nhà ở:

 

  • Single house

  • Town-house

  • Apartment

  • Condominium

 

(Nguồn: U.S. Department of Homeland Security, U.S. Citizenship and Immigration Services, Office of Citizenship, Welcome to the United States: A Guide for New Immigrants, Washington, DC, 2015.)

 

Cách thức mua hoặc thuê nhà:

 

Tùy theo sở thích, yêu cầu, tình hình kinh tế mà mỗi gia đình sẽ có những tiêu chí chọn chỗ ở khác nhau.

 

"Ở Hoa Kỳ, quý vị có thể chọn nơi mình muốn sinh sống. Nhiều người sống chung với bạn bè hoặc người thân trong gia đình khi họ mới tới. Những người khác chuyển ra ở riêng.
Ở Hoa Kỳ, hầu hết mọi người tiêu tốn khoảng 25% thu nhập để trả tiền nhà. Dưới đây là một số lựa chọn nhà ở khác nhau mà quý vị có thể cân nhắc.
Thuê Nhà
Quý vị có thể tìm thuê những căn hộ hoặc nhà. Quý vị có thể tìm bằng một số cách:
● ●
Tìm những bảng hiệu “Căn Hộ Cho Thuê” (Apartment Available) hoặc “Cho Thuê” (For Rent) trên những tòa nhà.
● ●
Hỏi thăm bạn bè, bà con hoặc đồng nghiệp để biết những nơi cho thuê.
● ●
Tìm các thông báo “Cho Thuê” tại nơi những nơi công cộng, như bảng tin trong thư viện, tiệm tạp hóa và trung tâm cộng đồng.
● ●
Đọc những mục cho thuê nhà trên mạng Internet. Nếu không có máy tính ở nhà, quý vị có thể sử dụng máy tính trong thư viện công cộng tại địa phương.
● ●
Xem trên những trang vàng trong danh bạ điện thoại tại mục “Quản Lý Bất Động Sản” (Property Management). Đây là những công ty cho thuê căn hộ và nhà. Những công ty này có thể tính lệ phí cho việc giúp quý vị tìm nhà.
● ●
Tìm mục “Rao Vặt” (Classifieds) trên báo. Tìm trang liệt kê “Căn Hộ Cho Thuê” (Apartments for Rent) hoặc “Nhà Cho Thuê” (Homes for Rent). Những trang này sẽ có thông tin về nhà và căn hộ cho thuê.
● ●
Gọi đến một nhân viên địa ốc địa phương.


Gọi 311 để biết Thông tin về Dịch vụ của Thành phố hoặc Thị trấn Tại nhiều thành phố và thị trấn, quý vị có thể gọi 311 để tìm các dịch vụ không khẩn cấp của chính quyền. Ví dụ, quý vị có thể gọi 311 để hỏi về thu nhặt rác hoặc yêu cầu vỉa hè cần được sửa chữa. Một số nơi không cung cấp dịch vụ 311. Gọi chính quyền thành phố và thị trấn để xem có 311 trong khu vực của quý vị hay không."

 

 

Phải Chuẩn Bị Những Gì Khi Thuê Nhà
Mục này phác thảo những bước khác nhau mà quý vị có thể gặp phải trước khi chuyển tới nhà mới. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.hud.gov hoặc để đọc tiếng Tây Ban Nha, mời vào www.espanol.hud.gov.
Nộp Đơn Xin Thuê Nhà: Những người thuê nhà được gọi là người đi thuê. Là người đi thuê, quý vị phải thuê nhà trực tiếp từ chủ nhà (chủ sở hữu bất động sản) hoặc thông qua người quản lý bất động sản (người chịu trách nhiệm về bất động sản đó). Chủ nhà hoặc người quản lý bất động sản có thể đề nghị quý vị điền đơn xin thuê nhà, trong đó xác định liệu quý vị có tiền thanh toán thuê nhà hay không.
Đơn xin này có thể yêu cầu số An Sinh Xã Hội và giấy tờ chứng minh rằng quý vị đang có việc làm. Quý vị có thể sử dụng Thẻ Thường Trú Nhân nếu quý vị chưa có số An Sinh Xã Hội hoặc quý vị có thể xuất trình cuống phiếu lương từ công việc để chứng minh mình đang có việc làm. Quý vị có thể phải trả một khoản lệ phí nhỏ khi nộp đơn xin.
Nếu quý vị vẫn chưa đi làm, có thể quý vị sẽ nhờ ai đó ký tên chung vào bản hợp đồng thuê nhà của mình. Người này được gọi là người đồng ký tên. Nếu quý vị không thể trả tiền thuê nhà thì người đồng ký tên chịu trách nhiệm trả.


Ký Hợp Đồng Thuê Nhà: Nếu chủ nhà đồng ý cho quý vị thuê nhà, quý vị sẽ ký hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng thuê nhà là một văn bản pháp luật. Khi ký hợp đồng thuê nhà, quý vị đồng ý thanh toán tiền nhà đúng hẹn và đồng ý thuê nhà đó trong một thời gian nhất định. Hầu hết các hợp đồng thuê nhà có thời hạn một năm. Quý vị cũng có thể tìm nhà ở với thời hạn thuê ngắn hơn chẳng hạn như một tháng. Quý vị có thể phải trả tiền nhiều hơn cho hợp đồng thuê nhà ngắn hạn.
Khi ký hợp đồng thuê nhà, quý vị chấp thuận giữ cho nhà sạch sẽ và được bảo quản tốt. Nếu quý vị làm hư hại nơi thuê, có thể quý vị phải trả thêm một khoản phí tổn. Hợp đồng thuê nhà cũng có thể quy định số người có thể ở trong nhà.


Đặt Tiền Thế Chân: Người thuê thường đặt tiền thế chân trước khi chuyển vào nhà. Số tiền này thường bằng số tiền thuê nhà một tháng. Quý vị sẽ nhận lại tiền thế chân khi trả nhà nếu nhà sạch sẽ và trong tình trạng tốt. Nếu không, chủ nhà có thể giữ một phần hoặc tất cả số tiền này để trả cho việc lau chùi hoặc sửa chữa.

 

Hãy kiểm tra nhà hoặc căn hộ trước khi quý vị dọn vào. Nói cho chủ nhà biết về bất cứ vấn đề nào mà quý vị tìm thấy. Trước khi dọn đi hãy hỏi chủ nhà để biết quý vị cần phải sửa hoặc làm sạch những gì để được hoàn trả toàn bộ tiền thế chân của mình.


Trả Các Chi Phí Khác Khi Thuê Nhà: Đối với một số nhà hoặc căn hộ, tiền thuê bao gồm cả những chi phí tiện ích như gas, điện, sưởi ấm, nước và đổ rác. Đối với những nhà thuê khác, quý vị phải trả riêng cho những chi phí này. Khi quý vị tìm nhà ở, hãy hỏi chủ nhà xem giá thuê đã bao gồm chi phí tiện ích chưa. Nếu giá thuê đã bao gồm chi phí tiện ích, hãy đảm bảo thông tin này nằm trong hợp đồng thuê trước khi quý vị ký. Nếu tiền nhà không bao gồm tiện ích, quý vị hãy tìm hiểu những khoản này sẽ tốn bao nhiêu trước khi quý vị ký hợp đồng. Chi phí của một số tiện ích sẽ cao hơn vào mùa hè (để dùng máy lạnh) hoặc mùa đông (để dùng máy sưởi). Đôi khi, có sẵn bảo hiểm cho người thuê, còn được coi là bảo hiểm cho người đi thuê. Bảo hiểm này bảo vệ những tài sản cá nhân, mang tới sự bảo vệ nghĩa vụ tài chính và có thể bao trả chi phí sinh hoạt bổ sung nếu ngôi nhà quý vị thuê bị phá hủy hoặc hư hại.


Kết Thúc Hợp Đồng Thuê Nhà: Kết thúc một hợp đồng thuê nhà được gọi là “chấm dứt hợp đồng thuê nhà”. Nếu quý vị cần chấm dứt hợp đồng thuê sớm hơn dự kiến, quý vị sẽ phải trả tiền thuê hàng tháng cho đến khi chấm dứt hợp đồng ngay cả khi quý vị không còn tiếp tục ở đó nữa. Cũng có thể quý vị không lấy lại được tiền thế chân nếu quý vị chuyển đi trước khi hết hợp đồng thuê. Trước khi quý vị rời đi, hãy gửi thông báo bằng văn bản cho chủ nhà để báo rằng quý vị đã sẵn sàng chuyển đi. Hầu hết chủ nhà đòi hỏi bản thông báo ít nhất 30 ngày trước khi quý vị muốn chuyển đi. Trước khi quý vị ký hợp đồng thuê, hãy đảm bảo là quý vị hiểu các điều khoản và hỏi xem quý vị phải thông báo với chủ nhà ra sao trước khi chuyển đi.
Nêu Vấn Đề Sửa Chữa Nhà Với Chủ Nhà, chủ nhà phải giữ nhà hoặc căn hộ mà quý vị thuê an toàn và ở tình trạng tốt.

Nếu quý vị cần sửa nhà:

● ●Đầu tiên, hãy nói cho chủ nhà biết. Nói cho chủ nhà về trục trặc và rằng quý vị cần sửa chữa. Nếu chủ nhà không trả lời, hãy viết thư cho người đó về trục trặc cần sửa. Tự giữ bản sao thư. ● ●Nếu chủ nhà vẫn không trả lời yêu cầu của quý vị thì gọi cho Văn Phòng Nhà Ở Địa phương. Phần lớn các chính quyền địa phương hoặc thành phố đều có người kiểm tra những vấn đề về nhà ở. Đề nghị Văn Phòng Nhà Ở gửi kiểm tra viên tới thăm nhà quý vị. Chỉ cho kiểm tra viên thấy tất cả những thứ bị hư hỏng. ● ●Nếu chủ nhà không sửa (những) hư hỏng, quý vị có thể làm đơn kiện họ.

 

Nếu quý vị thay đổi chỗ ở, quý vị nên báo cho Bưu Điện Hoa Kỳ (U.S. Postal Service) để họ có thể gửi chuyển tiếp thư của quý vị đến địa chỉ mới. Để thay đổi địa chỉ trực tuyến, vui lòng truy cập www.usps.com/umove hoặc tới bưu điện địa phương của quý vị. Đừng quên rằng quý vị cũng phải nộp Mẫu Đơn AR-11, Thay Đổi Địa Chỉ cho USCIS. 


LỜI KHUYÊN
Mua Nhà
Việc sở hữu nhà là một trong những ước mơ của Người Mỹ. Việc sở hữu một căn nhà mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng nhiều trách nhiệm.
Nhân viên địa ốc có thể giúp quý vị tìm mua một căn nhà. Hãy hỏi bạn bè, đồng sự nếu họ có thể khuyến nghị nhân viên địa ốc hoặc gọi nhân viên địa ốc tại địa phương để tìm tên nhân viên. Hỏi nhân viên thông thạo khu vực quý vị muốn mua nhà. Có nhiều cách tìm bất động sản, như tìm kiếm trên Internet, tìm bất động sản ở mục “Rao vặt” trên báo, hoặc tìm bảng hiệu “Bán Nhà” ở những khu lân cận mà quý vị thích.

 

Hầu hết mọi người cần vay tiền để mua nhà. Hình thức vay này được gọi là vay thế chấp. Quý vị có thể vay thế chấp tại một ngân hàng địa phương hoặc tại một công ty cho vay thế chấp. Vay thế chấp có nghĩa là quý vị được cho vay tiền với lãi suất nhất định trong một thời hạn nhất định.
Số tiền lãi quý vị trả trên khoản vay thế chấp có thể được khấu trừ từ thuế thu nhập liên bang của quý vị.
Quý vị cũng cần mua bảo hiểm chủ sở hữu nhà để giúp trả cho những thiệt hại có thể xảy ra sau này với nhà của quý vị. Bảo hiểm thường bao trả những thiệt hại gây ra bởi thời tiết xấu, hỏa hoạn hoặc trộm cướp. Quý vị cũng cần trả thuế bất động sản căn cứ vào giá trị của căn nhà.
Nhân viên địa ốc hoặc luật sư chuyên về địa ốc có thể giúp quý vị tìm nơi vay tiền thế chấp và mua bảo hiểm. Họ cũng có thể giúp quý vị điền vào các mẫu đơn để mua nhà. Nhân viên địa ốc không được tính phí quý vị khi mua nhà nhưng quý vị phải trả lệ phí cho luật sư bất động sản để giúp quý vị điền các mẫu đơn. Quý vị cũng sẽ phải trả lệ phí cho việc vay tiền nợ thế chấp và nộp những mẫu đơn pháp lý cho tiểu bang. Các lệ phí này được gọi là các chi phí hoàn tất hợp đồng sang nhượng bất động sản. Nhân viên địa ốc hoặc người cho vay thế chấp phải nói cho quý vị biết các khoản lệ phí này là bao nhiêu trước khi quý vị ký vào các mẫu đơn cuối cùng để sang nhượng nhà. Để được trợ giúp tìm kiếm nhân viên địa ốc, tìm khoản vay, và chọn bảo hiểm, mời quý vị vào mục “Mua Nhà” trong
www.hud.gov.
Tự bảo vệ quý vị khỏi sự lừa đảo và những kẻ cho vay nặng lãi đối với vay thế chấp. Một số kẻ cho vay có thể cố gắng lợi dụng quý vị, như tính thêm phí vì quý vị mới tới quốc gia này. Có những điều luật bảo vệ quý vị khỏi bị gian lận, bị tính những chi phí không cần thiết, và bị phân biệt đối xử trong việc mua nhà. Để biết thêm thông tin về lừa đảo cho vay và được tư vấn phòng ngừa chúng, vui lòng truy cập “Mua Nhà” trong www.hud.gov.

 

Thông Tin Thêm Về Việc Mua Hoặc Thuê NhàVui lòng truy cập mục “Mua Nhà” trong trang web của Bộ Gia Cư Và Phát Triển Đô Thị Hoa Kỳ (HUD) tại www.hud.gov. Quý vị còn có thể tham vấn chuyên gia tư vấn nhà ở bằng cách gọi cho HUD số 1-800-569-4287. Thông tin có sẵn bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.Để biết các nguồn hữu ích khác, vui lòng truy cập Trung Tâm Thông Tin Công Dân Liên Bang tại http://publications.usa.gov."

 

(Nguồn: U.S. Department of Homeland Security, U.S. Citizenship and Immigration Services, Office of Citizenship, Welcome to the United States: A Guide for New Immigrants, Washington, DC, 2015.)

 

Tài liệu trích từ cẩm nang hướng dẫn cho người mới nhập cư được cung cấp bởi Cục Di Trú Hoa Kỳ

 

Website phổ biến để thuê/mua nhà:

www.craglist.com

www.trulia.com

www.zillow.com 

bottom of page